Thứ Tư, 06/07/2022 20:34

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 21 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6/2001 - 28/6/2022)

  16/05/2022 15:41     

Sôi nổi Tháng Công nhân


Ông Bùi Thanh Bình – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai sôi nổi các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022. Qua đó đã góp phần chăm lo, giúp sức cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên; tao sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ với đoàn viên khó khăn

Trên đường đi làm về, chị Nguyễn Thị Mỹ Hân, công nhân Công ty TNHH Komega-X không may bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong. Dự định về xây dựng căn nhà mới của vợ chồng chị đành phải gác lại. Đứa con trai 4 tuổi mất đi người mẹ hiền, một mình anh Trần Đình Hiệp (chồng chị Hân) chăm lo. Nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát, Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và trao một suất hỗ trợ trị giá 2 triệu đồng cho gia đình anh Hiệp. Suất hỗ trợ tuy không lớn, nhưng đó là tình cảm, cùng với những lợi động viên chân thành của cán bộ công đoàn phần nào giúp gia đình anh Hiệp sớm vượt qua đau thương, ổn định cuộc sống, có thêm điều kiện chăm lo cho con. Bên cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh cũng đã trích kinh phí gần 100 triệu đồng trao 250 suất hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chị Nguyễn Thị Thu Sương, công nhân Công ty TNHH Trường Thịnh chia sẻ: “Tôi rất mừng khi được công đoàn quan tâm, trao quà hỗ trợ cho gia đình. Đây là động lực để tôi gắn bó với doanh nghiệp, vươn lên trong cuộc sống”.


Đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh trao hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hướng đến chia sẻ khó khăn với đoàn viên, những ngày qua, Liên đoàn Lao động TP. Nha Trang đã tổ chức đoàn trực tiếp đến thăm và trao 190 suất hỗ trợ với tổng trị giá 95 triệu đồng cho công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp. Ngoài trao hỗ trợ, công đoàn thành phố còn nắm bắt điều kiện việc làm, thu nhập của công nhân; đồng thời yêu cầu các công đoàn cơ sở dành nhiều sự quan tâm, chăm lo đến đời sống cho đoàn viên, tích cực vận đồng, giám sát doanh nghiệp đảm bảo tiền lương, chính sách, phúc lợi và môi trường làm việc an toàn cho công nhân.

Ông Bùi Thanh Bình – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, Tháng Công nhân là đợt cao điểm công đoàn dành sự quan tâm, chăm lo cho những đoàn viên, người lao động khó khăn. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao 1.000 suất hỗ trợ trị giá 500.000 đồng/suất cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời trực tiếp đi khảo sát và trao 525 triệu đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 12 mái ấm đoàn viên, người lao động. Ở tất cả các cấp công đoàn cũng trích kinh phí và vận động doanh nghiệp trao hỗ trợ cho đoàn viên. Sự chăm lo của tổ chức công đoàn đã góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động vơi bớt khó khăn, an tâm gắn bó với doanh nghiệp, nỗ lực trong lao động. Do đó, những hoạt động chăm lo sẽ tiếp tục được các cấp công đoàn triển khai mạnh mẽ trong Tháng Công nhân.

Ý nghĩa các hoạt động

Song song với đó, những ngày qua, hoạt động tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật cũng được các cấp công đoàn triển khai rộng khắp. Tại Khu công nghiệp Suối Dầu, tổ chức công đoàn đã phối hợp với ngành y tế tư vấn cách chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau khi nhiễm Covid-19 cho hơn 13.000 công nhân. Các bác sĩ đã trao đổi những kiến thức bổ ích về cách phòng tránh, nhận biết nhiễm, chế độ dinh dưỡng khi bị nhiễm và hậu Covid-19. Bên cạnh đó, hàng loạt những quy định mới của pháp luật lao động về: chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian tăng ca, chế độ thai sản, tai nạn lao động…được các ngành chức năng phổ biến cho công nhân. Anh Lê Văn Khánh, công nhân Công ty TNHH MTV Rapexco Đại Nam cho biết: “Ngoài được tư vấn, nhiều vấn đề chúng tôi thắc mắc về chế độ được các chuyên gia pháp luật giải đáp rõ ràng. Qua đó, giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết để tự bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình. Mong rằng hoạt động tư vấn sẽ được công đoàn tổ chức thường xuyên để giúp công nhân kịp thời nắm bắt được các quy định, nhất là những quy định mới”.

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh, đảm bảo an toàn lao động được công đoàn phối hợp thực hiện thường xuyên. Các hoạt động biểu dương, tôn vinh, cảm ơn những đóng góp của người lao động được công đoàn đề xuất, phối hợp với doanh nghiệp tổ chức rất ý nghĩa. Đồng thời, các phong trào thi đua cũng được các cấp công đoàn phát động, triển khai lan tỏa, tạo khi thế thi lao động sản xuất sôi nổi, gắn với hoàn thành công việc trong mỗi đơn vị. Ông Võ Quang - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh cho biết: “Đơn vị đã phát động đợt thi đua cao điểm trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó đã thu hút 200 công nhân tham gia tích cực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để kịp thời bàn giao cho khách hàng, đối tác”.

Ngoài ra, Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” được các cấp công đoàn triển khai mạnh mẽ. Từ đó đã khuyến khích người lao động tích cực nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng trong lao động. Qua đó, góp phần đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, người lao động và xã hội. Không chỉ vậy, các hoạt động hội thao, văn nghệ cũng được các cấp công đoàn tổ chức sôi nổi trong Tháng Công nhân, tạo sân chơi bổ ích, vui tươi cho đoàn viên, người lao động…

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 7604789
Online
Hiện có: 50   Khách