Thứ Tư, 06/07/2022 19:37

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 21 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28/6/2001 - 28/6/2022)

  10/05/2022 16:41     

Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh: Hướng hoạt động về cơ sở chăm lo người lao động


Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh phối hợp khảo sát thực tế
nhà ở của đoàn viên để hỗ trợ kinh phí xây mái ấm.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Vạn Ninh đã đổi mới nội dung hoạt động hướng về cơ sở, sát người lao động để chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng. Qua đó góp phần giúp đoàn viên, người lao động ổn định công việc, cuộc sống, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Sát cánh chăm lo người lao động

Những ngày qua, LĐLĐ huyện đã chủ động hướng dẫn cho các công đoàn cơ sở triển khai lan tỏa, sâu rộng các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2022. Trong đó, chủ trọng tổ chức những hoạt động hướng đến chăm lo, hỗ trợ, chia sẻ với những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động “cảm ơn người lao động”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp – doanh nghiệp vì công nhân” đã và đang được các công đoàn cơ sở tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế. Nhiều công đoàn cơ sở phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp tổ chức gặp mặt tri ân, biểu dương đoàn viên, người lao động có nhiều sáng kiến; lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ, cảm ơn người lao động luôn đồng hành với đơn vị. Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã trực tiếp thăm hỏi và trao 40 suất hỗ trợ, mỗi suất 500.000 đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn kịp thời khảo sát, hướng dẫn đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở viết đơn đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm. Qua đó, vừa qua đã có 4 đoàn viên, người lao động trên địa huyện được hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà. Hôm nhận kinh phí hỗ trợ, chị Trần Thị Thu, đoàn viên Công đoàn cơ sở UBND xã Vạn Phú (ở thôn Bình Trung 1, xã Vạn Phú) chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của LĐLĐ huyện, tôi rất mừng khi được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà ở. Hơn 10 năm qua, vì thu nhập thấp, dù bố mẹ cho mảnh đất, nhưng vợ chồng tôi vẫn không đủ tiền để xây nhà nên phải ở chung với bố mẹ và gia đình người em trong căn nhà chật hẹp. Căn nhà là niềm mong ước bấy lâu nay của gia đình, là động lực để tôi phấn đấu, an cư lạc nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch LĐLĐ huyện Vạn Ninh, xác định nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động là trọng tâm, Công đoàn huyện đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng bám sát cơ sở và người lao động. Công tác tuyên truyền được đa dạng, phù hợp để đoàn viên, người lao động dễ nắm bắt. Từ đó, việc triển khai các hoạt động luôn thu hút được đoàn viên tham gia. Với sự nỗ lực, trung bình mỗi năm, LĐLĐ huyện đã vận động và dành kinh phí khoảng 2 tỷ đồng để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát, LĐLĐ huyện đã kịp thời vận động đoàn viên thực hiện tốt quy định phòng chống dịch; vận động trao hàng nghìn suất hỗ trợ, túi an sinh cho người lao động và người dân. Đồng thời, tích cực vận động đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin và hơn 900 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19…


Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ động triển khai các nhiệm vụ

Thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn cơ sở bám sát các quy định để phối hợp thực hiện. Nhờ đó, hàng năm có 100% công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động. Công tác xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ được chú trọng nên trên địa bàn chưa để xảy ra tình trạng đình công, lãn công, tranh chấp lao động. Để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể, cán bộ công đoàn đã khéo léo, linh hoạt trong vận động các đơn vị, doanh nghiệp ký kết và thực hiện nhiều nội dung có lợi cho người lao động. Tiêu biểu là vận động các doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động từ 15.000 đồng đến 22.000 đồng/người/ngày.

Triển khai Chương trình “1 triệu sáng – nỗ lưc, vượt khó sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, LĐLĐ huyện đã chủ động kêu gọi, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia gắn với công việc thực tế tại đơn vị. Chính nhờ đó, đến nay chương trình đã có 277 sáng kiến, trong đó đã cập nhật lên hệ thống của Tổng LĐLĐ Việt Nam là 172 sáng kiến. Cùng với đó, các phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”…được triển khai lan tỏa, đạt hiệu quả cao. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, các cấp công đoàn trên địa bàn đã chủ động đóng góp gần 70 triệu đồng mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, để phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, LĐLĐ huyện thường xuyên khảo sát những đơn vị đủ điều kiện để vận động, hỗ trợ thành lập và phát triển đoàn viên. Từ đó đến nay đã thành lập được 177 công đoàn cơ sở và phát triển được hơn 3.300 đoàn viên. Đồng thời, LĐLĐ huyện còn chú trọng phát hiện, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp công đoàn đã giới thiệu cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp 60 đảng viên mới. Hoạt động giám sát thực hiện các quy định, pháp luật được công đoàn huyện thực hiện thường xuyên, góp phầm bảo đảm quyền lợi cho đoàn viên, người lao động...

Ông Bùi Thanh Bình – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, những năm qua, LĐLĐ huyện Vạn Ninh đã rất nỗ lực trong triển khai các hoạt động, nhiệm vụ, nhất là chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Do vậy, thời gian tới, LĐLĐ huyện cần tiếp tục thiện thắng lợi nhiệm vụ được giao; tích cực triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lưc, vượt khó sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; bám sát hướng dẫn các công đoàn cơ sở chuẩn bị tốt các nội dung cho Đại hội công đoàn các cấp tiến tới đại hội XI Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028…

VĂN GIANG

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 7604645
Online
Hiện có: 49   Khách