Thứ Bảy, 15/06/2024 18:04

ĐOÀN KẾT CÔNG NHÂN - TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT !

  27/05/2024 14:48     

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đối thoại với đoàn viên, người lao động

Chiều 27-5, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, người lao động (NLĐ) năm 2024. Dự hội nghị có ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Tại hội nghị, đoàn viên, NLĐ đã nêu nhiều vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, phúc lợi..., qua đó được Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành giải đáp, định hướng giải quyết trong thời gian tới.

Các ông Nguyễn Khắc Toàn và Nguyễn Tấn Tuân trao kinh phí hỗ trợ xây mái ấm cho đoàn viên, người lao động.

Kiến nghị nhiều vấn đề

Hội nghị có 200 đoàn viên, NLĐ đại diện cho hơn 96.000 đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh tham gia đối thoại. Mở đầu chương trình, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ, đây là diễn đàn mở nên đoàn viên, NLĐ hãy mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập, chế độ, đời sống và những nhu cầu bức thiết; lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành sẽ lắng nghe, tiếp thu và trả lời cụ thể.

Với tinh thần đó, đã có 56 ý kiến, kiến nghị được đoàn viên, NLĐ nêu lên tại hội nghị, trong đó có 10 câu hỏi trực tiếp, còn lại gửi bằng văn bản. Trong đó, chính sách dành cho giáo viên được nhiều người kiến nghị. Theo đó, bà Hà Hồng Tuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Lập 1 (TP. Nha Trang) đề xuất, cần đưa giáo viên mầm non vào danh mục nghề nghiệp nặng nhọc, độc hại và có chính sách để hỗ trợ thêm cho đội ngũ này.

Ông Nguyễn Tấn Tuân trao bằng khen cho doanh nghiệp vì người lao động.

Ông Cao Tải - Chủ tịch Công đoàn xã Liên Sang (huyện Khánh Vĩnh) cho biết, hiện nay, có đối tượng giả mạo là công an, yêu cầu NLĐ cài app VNeID, cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng. Sau đó, đối tượng khác tiếp tục mạo danh cơ quan an ninh mạng nói có thể giúp lấy lại tiền để lừa thêm lần nữa. Do đó, lãnh đạo tỉnh và ngành công an cần có giải pháp xử lý tình trạng này. Ông Tải cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh sớm chỉ đạo các ngành chức năng xử lý triệt để các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Vấn đề nhà ở, thiết chế dành cho công nhân cũng được nhiều người quan tâm. Ông Nguyễn Xuân An -Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa (thị xã Ninh Hòa) cho rằng, theo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, NLĐ thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Vậy, UBND tỉnh có dành quỹ đất tạo điều kiện cho công đoàn đầu tư xây các khu nhà ở xã hội cho NLĐ được thuê ở để an tâm công tác không?…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân chủ trì hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, người lao động năm 2024

Các vấn đề đoàn viên, NLĐ kiến nghị đều được ông Nguyễn Tấn Tuân chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành trả lời. Ông Tạ Hồng Quang - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, để đưa giáo viên mầm non vào danh mục nghề nghiệp nặng nhọc, độc hại thì Bộ Giáo dục và Đào tạo phải rà soát, đánh giá gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế để xem xét ban hành danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại. Trên cơ sở đó, mới áp dụng thực hiện các chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm, thời gian làm việc, nghỉ phép năm, hưu trí, ốm đau, bệnh nghề nghiệp... cho giáo viên mầm non.

Lãnh đạo Sở Xây dựng trả lời kiến nghị của đoàn viên, người lao động.

Đối với thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, lãnh đạo Công an tỉnh cho hay, thời gian qua, đơn vị đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nâng cao cảnh giác đối với phương thức, thủ đoạn, hành vi lừa đảo của các đối tượng. Do đó, người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android); tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ (kể cả các đường link có dòng chữ Bộ Công an). Khi có dấu hiệu bị chiếm quyền kiểm soát điện thoại, tài khoản ngân hàng, người dân cần liên hệ ngay với tổng đài hỗ trợ của các ngân hàng để tiến hành khóa tài khoản khẩn cấp, đồng thời trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất. Thời gian qua, lực lượng công an đã tích cực đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”. Tuy nhiên, các đối tượng ngày càng hoạt động tinh vi nên thời gian tới, ngành Công an sẽ tăng cường công tác quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; tăng cường công tác kiểm tra, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà dân cho thuê để phát hiện, ngăn chặn số đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Đoàn viên, người lao động nêu kiến nghị tại hội nghị.

Về phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, năm 2019, UBND tỉnh quyết định dành quỹ đất hơn 9,4ha ở Khu Công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm) để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và đã giới thiệu khu đất này cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Năm 2023, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong đề xuất khu đất 4,6ha tại xã Ninh Thọ (Ninh Hòa) và đã được UBND tỉnh chấp thuận. Tuy nhiên, các đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong vẫn đang trong quá trình xây dựng nên việc triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư buộc phải thực hiện sau khi các đồ án được phê duyệt. Đặc biệt, trong giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh được Chính phủ phân bổ hoàn thành 7.800 căn nhà ở xã hội. Trong đó có, 14 dự án đã hoàn thành, 4 dự án đang thực hiện, gồm: Dự án Nhà ở xã hội Hưng Phú II, Dự án Nhà ở xã hội Cam Ranh, Dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh, Khu nhà ở Vinpearl Phú Quý sẽ mở ra nhiều cơ hội nhà ở cho NLĐ trong thời gian tới...

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của đoàn viên, NLĐ và trả lời của các sở, ngành, ông Nguyễn Tấn Tuân chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chính sách dành cho NLĐ. Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng thông tin thêm một số nội dung NLĐ quan tâm, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề nhà ở xã hội luôn được NLĐ quan tâm. Do vậy, thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy nhanh việc lập quy hoạch để xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng. Sở Xây dựng và Liên đoàn Lao động tỉnh khẩn trương thống kê nhu cầu nhà ở của đoàn viên, NLĐ để triển khai các chính sách, điều kiện, tiêu chuẩn khi mua nhà ở xã hội cho NLĐ. Đối với lao động làm công việc đặc thù như giáo viên mầm non, nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng…, tỉnh ghi nhận và sẽ kiến nghị với các bộ, ngành xem xét. Những vấn đề khác mà NLĐ kiến nghị, UBND tỉnh ghi nhận và sẽ chỉ đạo các sở, ngành sớm giải quyết, trả lời cho đoàn viên, NLĐ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị các cấp công đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến để NLĐ nâng cao hiểu biết, cảnh giác với các loại tội phạm lừa đảo, “tín dụng đen”; phối hợp nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ cho các nghiệp đoàn; chủ động và tăng cường phát triển, thành lập công đoàn cơ sở. Chủ tịch UBND tỉnh mong đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh phát huy tính năng động, sáng tạo trong công việc, chấp hành tốt quy định của pháp luật và tích cực tham gia đóng góp, xây dựng tỉnh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 doanh nghiệp vì NLĐ. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 22 tập thể vì NLĐ, 40 cá nhân có thành tích tiêu biểu và đóng góp tích cực trong Tháng Công nhân năm 2024; trao kinh phí hỗ trợ xây mới và sửa chữa 18 mái ấm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 940 triệu đồng.

Theo VĂN GIANG - baokhanhhoa

 

 

Tìm kiếm
Video clip

 

Lượt truy cập
Số lượt truy cập : 10145136
Online
Hiện có: 44   Khách